Các bài tập vật lý trị liệu thoái hóa khớp gối

thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối là bệnh lý về xương khớp khá phổ biến hiện nay. Bệnh thường gây ra những cơn đau nhức, sưng đỏ khớp gối và hạn chế vận động chi dưới. Ngoài việc điều trị bằng thuốc cần kết hợp các bài tập vật lý trị liệu giúp điều trị hiệu quả, hạn chế tối đa di chứng của bệnh để lại.

Lợi ích của việc tập vật lý trị liệu thoái hóa khớp gối

Bệnh thoái hóa khớp gối là tình trạng khớp gối bị tổn thương phần sụn bề mặt. Đây là phần có tác dụng giúp khớp gối di chuyển linh hoạt và chịu nhiều áp lực từ cơ thể. Bệnh có thể gây ra do nhiều nguyên nhân như chấn thương, tuổi tác, các bệnh cấp và mãn tính. 

Các bài tập vật lý trị liệu thoái hóa khớp gối 

Đa số thoái hóa khớp gối thường gặp ở người ngoài 40 tuổi, và nữ giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Một số khác như các đối tượng thường xuyên lao động nặng, chế độ dinh dưỡng không khoa học… 

Thoái hóa khớp gối làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt cũng như khả năng vận động của người bệnh. Việc phát hiện và điều trị bệnh sớm giúp bệnh có khả năng phục hồi cao hơn và ít để lại di chứng.

Phương pháp vật lý trị liệu thoái hóa khớp gối thường được chỉ định áp dụng sau khi phẫu thuật thay khớp gối hoặc phẫu thuật phục hồi sụn khớp… Các bài tập giúp bệnh nhân tránh được nguy cơ bị dính khớp, cứng khớp. 

Phương pháp này đã được chứng minh giúp dây chằng khớp gối khỏe hơn, dẻo dai và đặc biệt giúp cho các túi hoạt dịch quanh khớp tiết dịch vào khớp để bôi trơn khớp và phục hồi nhanh hơn.

Nhằm phục hồi nhanh chóng khả năng vận động cho người bệnh. Từng bài tập sẽ được chia ra từng giai đoạn sau phẫu thuật sao cho phù hợp nhất.

Các bài tập vật lý trị liệu qua từng giai đoạn phục hồi

Giai đoạn 1: Sau phẫu thuật 1 – 2 tuần

Sau phẫu thuật cần dùng đá lạnh chườm khớp gối 15 phút/lần, ít nhất 3 lần một ngày. Nếu các cơn đau nhức quá nhiều có thể thực hiện nhiều hơn. Cần bọc đá quá lớp vải mềm tránh để bỏng nhiệt.

Các bài tập vật lý trị liệu trong giai đoạn này chỉ nên diễn ra trên giường. Tập co cơ tĩnh, bệnh nhân nằm với tư thế chân duỗi thẳng. Tự co cơ tĩnh 5 giây, nghỉ 5 giây, tập 10 lần/ ngày.

Tập các bài tập vật lý trị liệu nhẹ nhàng trên giường ở tuần 1 – 2 sau phẫu thuật

Sau tuần thứ 2 có thể tập ngồi dậy và thay đổi vị trí trên giường. 

Ở giai đoạn này mục đích của các bài vật lý trị liệu giúp giảm sưng, phù nề. Duy trì sức mạnh của cơ. 

Sang tuần thứ 2 vẫn tiếp tục các bài tập ở trên. Kèm thêm các bài tập khớp gối. Tập co duỗi gối hoàn toàn, mỗi ngày chủ động tăng thêm 10 độ đến ngày thứ 5 của tuần thứ 2 vận động khớp gối đạt 100 độ.

Tập sức mạnh cơ đùi, sức cơ cẳng chân bằng các bài tập có sức cản. Có thể đứng dậy để tạo áp lực lên 2 chân. Nhưng lưu ý thời gian không nên đứng quá lâu. Có thể tập đi chậm bằng khung tập đi hoặc nạng.

Giai đoạn 2: Từ thứ 2 đến 5 tuần sau phẫu thuật

Bước sang giai đoạn 2 có thể tập luyện các bài tập với mức nguy hiểm hơn có sự hỗ trợ của nạng. Tăng cường sức mạnh cơ đầu gối bằng các bài tập xuống tấn, đi xe đạp khoảng 10 phút/ lần, 2 lần/ ngày.

Hoặc có thể dùng dây thun cố định một bên chân phẫu thuật, đầu trên giữ bằng tay rồi co duỗi đầu gối đạp cho căng dây thun. 

Bài tập vật lý trị liệu tăng áp lực lên cơ khớp gối 

Các bài tập trong giai đoạn này nhằm tăng cường lực cản lên các cơ. Giúp khớp hoạt động chức năng hàng ngày và có thể tập luyện tại nhà.

Giai đoạn 3: Sau phẫu thuật từ 6 – 8 tuần

Sang giai đoạn này bạn có thể tập chịu đựng đứng hoàn toàn trên chân phẫu thuật và bỏ dụng cụ hỗ trợ. Leo cầu thang, tập xe đạp, hoặc đi bộ hoặc chạy nhẹ nhàng. 

Bước sang giai đoạn 3 người bệnh có thể dần trở lại các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Nhưng với cử chỉ nhẹ nhàng và không nên mang vác đồ nặng. Cần chú ý chế độ dinh dưỡng khoa học để đảm bảo dinh dưỡng phục hồi mà vẫn kiểm soát được cân nặng.

Chú ý

Nên tập vừa với sức của mình nếu sau những bài tập cảm thấy cơn đau nặng hơn. Ngày hôm sau nên giảm thời gian tập và độ khó của bài tập xuống. Nên chia nhỏ các bài tập ra làm nhiều lần trong ngày. 

Cần tập luyện dưới sự giám sát của các huấn luyện viên có chuyên môn để tránh những chấn thương không may xảy ra

Trong thời gian sau phẫu thuật ngoài việc tập các bài tập vật lý trị liệu cần chú ý dùng thuốc đầy đủ liều. Quan tâm đến chế độ dinh dưỡng đầy đủ, đặc biệt là các nhóm dưỡng chất như: canxi, vitamin D và các khoáng chất thiết yếu. 

Những dưỡng chất là nguồn dinh dưỡng giúp hệ xương mau chóng bình phục và hoàn thiện nhanh nhất. Có thể bổ sung các loại thực phẩm chức năng tổng hợp dưỡng chất giúp cơ thể hấp thu nhanh hơn. 

Lê Thanh Phong

Lê Thanh Phong

Lê Thanh Phong là một trong những tác giả giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp dinh dưỡng cộng đồng. Anh đã chia sẻ những kiến thức của mình qua những bài viết thú vị, bổ ích và được nhiều người đón nhận.

      Cẩm Nang Sức Khỏe
      Logo